Original Key

  สำหรับท่านที่ปรับคีย์ไม่ได้


คอร์ดเพลง วันเด็ก จากศิลปิน คาราบาว เป็นเพลงแนวเพื่อชีวิต โดยคอร์ดในเพลงนี้ประกอบด้วยคอร์ด

ลดคีย์ คีย์ต้นฉบับ เพิ่มคีย์

สำหรับท่านที่ต้องการเล่นกีตาร์กับคอร์ดเพลงแบบง่าย ๆ ใช้คีย์พื้นฐาน เราก็มีการแยกประเภทไว้ให้ เหมาะสำหรับมือใหม่ที่เริ่มเข้าสู่การเล่นดนตรี ไม่ต้องกังวลใจกับแนวเพลงเหล่านี้เลย มีคอร์ดหลัก ๆ ที่ใช้เช่น C, D, F, G, A หรือถ้าจะนำเอา Capo มาคาดไว้ หรือดรอปสายเพื่อให้เข้ากับเสียงของผู้ร้องก็เพิ่มความไพเราะและความเพลิดเพลินในการเล่นไปอีกแบบ

วันเด็ก

Original Key

INTRO : Am ( 6 Times )

วันเด็กAm ให้เด็กเดินGตามใครAm

แม่ตั้งGวงไพ่ Amพ่อตั้งGวงเหล้าAm

ชกกันE7เหมือนมวยตู้วันเสาร์ ตีศอกDโยนเข่าE7

เอาให้ตายG ให้ตายAm


เสียGงด่า Amไม่ต้องหาGคำแปลAm

ด่าพ่อGล่อแม่ Amก็ปู่ย่าGตายายAm

ห้ามปรามE7เดี๋ยวจะถูกเลขท้ายเป็นเรื่องDผู้ใหญ่E7

ผัวเมียGตีกัน Am


ดีกันCก็รวมหัวใช้เราAm ใช้ไปซื้อเหล้าGใช้ดูต้นทางAm

ทำตัวCให้เด็กดูตัวอย่างAm ลูกไม้ไม่ห่างGจากโคนต้นไม้ E7


วันเด็กAm เราเป็นเด็กGเกเร Am

เพราะสังคมGโปเก Amมีผู้ใหญ่Gนำเรา Am

สร้างเธคE7ให้เด็กได้โยกบั้นเด้าดมยาDดื่มเหล้าE7

เอาให้เมาGเช็ดดินAm


ลูกGหลานAm ต้องคืบคลานGลงเหวAm

อนาคตGเลวๆAm ก็ผู้ใหญ่GตัวดีAm

คำขวัญE7เขียนกันได้ทุกปี เผื่อผู้ใหญ่Dบ้างซิ E7

สมดุลG  กันAm


* อันE7ว่าคำขวัญเท่าที่ฉันผ่านมาF

เปรียบเหมือนตัวยาGซีม่าโลชั่นF

แต่สังคมวันนี้แCย่ยิ่งกว่าสังคังD

เขียนให้เด็กได้ฟังFมันก็ยังไม่พอC


** พ่อกับแม่คือยาF ปู่กะย่า ตายาย

และผู้หลักผู้ใหญ่C มีความหมายทุกคน

อย่าปล่อยเด็กเดินชนAm โดยตามลำพังF

เพราะสังคมสังคังG ยังไม่สมประกอบE7


เด็ก เด็กAm (เด็ก เด็ก)

ต้องโตเป็นGผู้ใหญ่ Am(โตเป็นผู้ใหญ่)

อนาคตGฝากไว้ Am(อนาคตฝากไว้)

ในกำมือGเด็กๆ (Amในกำมือเด็กๆ)

ถูกมอมE7เมาตั้งแต่เล็ก

ผู้ใหญ่Dหลอกเด็กE7 เราจะแก้ที่Gใคร Am

เราจะแก้ที่เด็กหรือแก้ที่Gผู้ใหญ่ Am

เราจะแก้ที่ใคร เราจะแก้Gที่ใคร Am

แก้ที่ผู้เด็กหรือแก้ที่Gผู้ใหญ่ Am

เราจะแก้ที่ใคร เราจะแก้ที่Gใคร  Am          G

INSTRU : E7D|E7D

AmG|AmG|AmG|AmG|AmG

E7D|E7G|AmG

( ซ้ำ * , ** )

มีวันเด็กAm ก็ต้องมีวันGผู้ใหญ่ Am

ที่ก่อกรรมGทำร้ายAm เด็กไทยGวันนี้ Am

นำอะไรE7นำในทางที่ดีเด็กๆD สมัยนี้ E7หูไว Gตาไว Am

วันGผู้ใหญ่Am เขียนให้เริ่ดGเลยว่าAm

ให้ตั้งหน้าGตั้งตาAm ทำแต่คุณGความดี Am

อย่ากอบโกยE7 กินกันมากนักซิ

เด็กๆD สมัยนี้ E7นั้นแทบไม่มียัGดปากAm

INSTRU : AmG ( Till End )สำหรับตารางคอร์ดเพลงดาว ประกอบด้วยคอร์ด โดยตัวเลขที่อยู่ในตารางประกอบด้วย

 • 1 = นิ้วชี้
 • 2 = นิ้วกลาง
 • 3 = นิ้วนาง
 • 4 = นิ้วก้อย

รูปแบบคอร์ดกีตาร์ในเพลงวันเด็ก

คอร์ดเพลงยอดนิยม

คอร์ดเพลงยอดนิยม เป็นคอร์ดเพลงที่มีการเล่นมากที่สุดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตั้งแต่ช่วงวันที่ 27 พฤศจิกายน 2564 ถึงวันที่ 3 ธันวาคม 2564


ไม่ว่าคุณจะเข้าใช้งาน dochord.com ผ่านแพลตฟอร์มใดก็สะดวกสบาย ลื่นไหล ภาพคมชัด มองเห็นเนื้อเพลงและคอร์ดเพลงเต็มตา รองรับทุกอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็น มือถือสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, คอมพิวเตอร์ ถนัดใช้อุปกรณ์ใด หรือสะดวกที่จะดูคอร์ดเพลงผ่านช่องทางไหนสามารถเลือกได้เลย ด้วยความเป็นเว็บคอร์ดเพลงชั้นนำของเมืองไทย เราจึงพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างสรรค์สิ่งดีที่สุดให้กับทุกคนที่เข้ามาใช้งาน มากไปกว่านั้นเว็บของเรายังมีฟังก์ชันสุดพิเศษในการเล่นกีตาร์และร้องเพลง คุณสามารถเปลี่ยนคีย์เพลงเพื่อให้เกิดความเหมาะสมกับเสียงร้องของตนเองหรือนักร้องคนอื่น ๆ ได้ เพิ่มอรรถรสแห่งการเล่นดนตรีให้สนุก ไพเราะ เติมเต็มความมั่นใจได้อย่างที่ปรารถนา เว็บของเราเข้าใจถึงสิ่งที่นักร้อง นักดนตรีทุกคนต้องการเป็นอย่างดี มั่นใจได้เลยว่าเข้ามาที่นี่แล้วตอบโจทย์เรื่องคอร์ดเพลงได้อย่างครบครันมากที่สุด โลกแห่งดนตรีที่ใครก็สัมผัสได้อย่างง่ายดาย


คอร์ดเพลงค้นหามากสุด

คอร์ดเพลงค้นหามากสุด เป็นคอร์ดเพลงที่มีการค้นหาค้นหาจากเว็บไซต์ดูคอร์ด dochord.com มากที่สุดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ช่วงวันที่ 27 พฤศจิกายน 2564 ถึงวันที่ 3 ธันวาคม 2564

ขอบคุณการมีอยู่ของดนตรีและศิลปินทุกท่าน 🎸

ทีมงานของ dochord.com คาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคนที่สนใจอยากเล่นดนตรี อยากเล่นกีตาร์ จะสามารถมีช่องทางที่ช่วยให้การฝึกฝนเป็นเรื่องง่ายขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าคุณจะมีเป้าหมายใดก็ตาม การเริ่มต้นที่ดีย่อมช่วยเพิ่มความมั่นใจและต่อยอดความสำเร็จในอนาคตได้อย่างที่คาดหวัง ในฐานะของคนวงการดนตรีเราจึงตั้งใจสร้างสรรค์เว็บคอร์ดเพลงแห่งนี้ออกมาให้ดีที่สุด รวบรวมเพลงทุกสไตล์ทั้งในเมืองไทยและทั่วโลกมาไว้ในแห่งเดียวให้คุณเลือกดูคอร์ดแล้วเล่นเพลงอย่างที่ปรารถนา ทุกเพลงล้วนมีคุณค่า เราจึงยังคงพัฒนาและอัพเดตเพลงดี ๆ ให้เข้ามาเล่นกันต่อไป

สุดท้ายนี้เราขอขอบคุณศิลปินทุกท่านที่รังสรรค์ผลงานดี ๆ ออกมาให้คอเพลงทุกคนได้เล่นดนตรีในแบบที่ตนเองชื่นชอบ และเชื่อเสมอว่าเสียงดนตรีคือสิ่งที่จะอยู่คู่กับโลกตลอดไป ตราบใดที่ยังคงมีงานดนตรี dochord.com แห่งนี้ก็จะไม่หยุดพัฒนาและนำเสนอคอร์ดเพลงให้กับทุกคนอย่างแน่นอน


เหตุผลที่ควรใช้งาน dochord.com เพื่อค้นหาคอร์ดเพลง

 1. เว็บไซต์คอร์ดเพลงแห่งนี้มีเพลงทุกประเภทให้คุณได้เลือกสรรอย่างที่ใจต้องการ ไม่ว่าจะแนวไหน สไตล์ใดสามารถเข้ามาดูคอร์ดเพื่อความมั่นใจ แล้วนำไปใช้เล่นกันได้อย่างเพลิดเพลิน
 2. สามารถปรับคีย์เพลงทุกเพลงให้เป็นไปตามเสียงร้องของผู้รองได้จริง ไม่ว่าเพลงจะมีเสียงสูงหรือต่ำแค่ไหนหากปรับแล้วการเล่นและร้องของคุณจะเข้ากับปากมากกว่าเดิม เติมเต็มความสนุกในการเล่นดนตรี
 3. เว็บไซต์ของเราใช้งานง่ายมาก สามารถค้นหาเพลงที่คุณต้องการผ่านช่องทางการค้นหาได้ทันที ทุกเพลงที่สนใจ รวบรวมเอาไว้ให้ทั้งหมดแล้ว ห้ามพลาดเด็ดขาด
 4. เข้าใช้งานได้กับทุกอุปกรณ์ที่คุณสะดวก ไม่ว่าจะเป็นมือถือสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, คอมพิวเตอร์ ระบบลื่นไหล ภาพชัด ไม่ต้องเสียเวลาในการขยายหรือซูมเพื่อดูคอร์ดเพลงให้ยุ่งยาก
 5. อัพเดตเพลงใหม่ล่าสุด เพลงฮิต หรือเพลงกระแสดังก่อนใคร ทุกแนว ทุกสไตล์ เรามีให้ทั้งหมดอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง สนุกไปกับการเล่นกีตาร์ เพลินไปกับการร้องเพลงผ่านหน้าเว็บของเราได้เลย
 6. มีการบอกตารางคอร์ดสำหรับมือใหม่ที่หัดดล่นกีตาร์แล้วต้องการรู้ว่าคอร์ดแต่ละแบบจัดอย่างไรบ้าง ฝึกฝนได้บ่อย ไม่ยุ่งยาก พร้อมช่วยให้การเล่นกีตาร์ของทุกคนมีความเชี่ยวชาญและเป็นมืออาชีพได้อย่างรวดเร็ว
 7. มีบันทึกรายการคอร์ดเพลงโปรดสำหรับคนที่ต้องการเล่นเพลงนั้นบ่อย ๆ ไม่ต้องเสียเวลาค้นหาให้ยุ่งยาก ลิสต์รายการคอร์ดกับเพลงที่ชอบเอาไว้แล้วกดเข้าไปฝึกเล่นกันได้ตลอด